Giỏ hàng

Dạy trẻ tính kiên nhẫn chính là chìa khóa của thành công

CHI TIẾT BÀI VIẾT

Dạy trẻ tính kiên nhẫn chính là chìa khóa của thành công

Thứ hai, 20/03/2023 14:35

Dạy trẻ tính kiên nhẫn chính là chìa khóa của thành công

Để con trở thành một người đạt được những thành tựu to lớn trong tương lai, ba mẹ cần dạy trẻ tính kiên nhẫn từ sớm. “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, sự kiên nhẫn là yếu tố cốt lõi để trẻ không dừng bước trên con đường chạm đến thành công.

Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm để ba mẹ dạy trẻ hiệu quả hơn mà không cần phải bắt ép quá mức.

Kiên nhẫn là đức tính quan trọng

Kiên nhẫn là khi con có thể bình tĩnh trong nhiều hoàn cảnh, không ngại khó khăn để hoàn thành việc mình muốn làm. Trẻ sở hữu đức tính này khi đối mặt với các thử thách hay thái độ tiêu cực của người xung quanh thì vẫn có thể cư xử đúng mực. Kiên nhẫn cũng giúp con tin tưởng vào mục tiêu của bản thân, dù gặp phải cản trở thì con vẫn hướng đến sự tích cực rằng mục tiêu sẽ được hoàn thành vào một ngày không xa.

Dạy trẻ tính kiên nhẫn còn giúp con tăng khả năng chịu đựng khi đối mặt với khó khăn trong thời gian dài. Điển hình nhất là việc ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Một quá trình học tập dài đằng đẵng cùng những đêm luyện đề cực kỳ gian nan, nếu con không được rèn tính kiên nhẫn từ trước thì trẻ sẽ dễ dàng bỏ cuộc, thậm chí vì không chịu nổi stress nên không thể đạt được kết quả như mong muốn.

Cách dạy trẻ tính kiên nhẫn hiệu quả

Thứ nhất, chọn các hoạt động được sắp xếp theo một chuỗi để trẻ thực hiện. Ba mẹ có thể cho con tập các bài thể dục nhẹ nhàng, vừa rèn được tính kiên nhẫn vừa giúp con có thêm sức khỏe để vui chơi và học tập. Tập thể dục còn hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao, vô cùng có lợi khi sau này con muốn tham gia vào các môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ…

Thứ 2, dạy trẻ tính kiên nhẫn trong lúc vui chơi cũng là một lựa chọn tối ưu. Các trò chơi thú vị như Lego hay Rubik sẽ kích thích sự sáng tạo của con, đồng thời rèn cho con tính kiên nhẫn trong lúc chơi. Bởi vì trẻ sẽ không thể thành thạo xoay Rubik hay lắp ráp Lego chỉ trong vài giờ. Thời gian con bỏ ra để lắp ráp sản phẩm không hề ngắn, vì vậy ba mẹ hãy ở bên để ủng hộ con, điều này sẽ giúp tình cảm gia đình luôn bền chặt và ấm áp.

Các bộ Lego luôn đem đến những thử thách về tính kiên nhẫn

Thứ 3, luôn nhắc nhở trẻ đừng quá chú tâm đến kết quả. Việc thực hiện xong một nhiệm vụ luôn đem đến cảm giác vui vẻ và thành tựu, nhưng quá trình thực hiện nhiệm vụ mới là yếu tố để dạy trẻ tính kiên nhẫn. Dù có hoàn thành được nhiệm vụ hay không, chỉ cần con nỗ lực hết mình thì đã vô cùng xứng đáng được nhận phần thưởng từ ba mẹ. 

Cuối cùng, phụ huynh hãy tạo cho bé môi trường tốt nhất để rèn luyện kiên nhẫn. Ngoài những lời cổ vũ và động viên kịp thời, ba mẹ cần khuyến khích con tự thực hiện mọi chuyện chứ không giúp đỡ trực tiếp. Trẻ rất khó đi vào khuôn khổ của sự kiên nhẫn, vậy nên dạy trẻ tính kiên nhẫn cũng là một thử thách lớn đối với ba mẹ, hãy thật bao dung và kiên trì để giúp con thay đổi từng ngày nhé.

Những lợi ích của đức tính tốt đẹp này

Khi ba mẹ dạy trẻ tính kiên nhẫn, tính cách bé sẽ trở nên điềm đạm hơn, bớt đi sự nóng vội và luôn cẩn thận trước khi đưa ra quyết định. Con sẽ tập trung hơn vào việc mình cần làm, không bị xao nhãng hay lơ là lúc thực hiện. Các mối quan hệ xã hội của con, kể cả mối quan hệ giữa bạn bè và giáo viên sẽ không ngừng được mở rộng, bởi một đứa trẻ luôn vững vàng, không có tính bộp chộp sẽ được mọi người yêu quý. Quan trọng nhất, tính kiên nhẫn giúp con tự tin lên kế hoạch cho cuộc đời mình và không ngừng nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu.

Đây cũng là đức tính thiết yếu khi con bước vào môi trường giáo dục. Các kiến thức bổ ích sẽ chẳng giúp ích được gì nếu con không tập trung vào bài giảng. Để học tập thật tốt và trở thành một người có ích cho xã hội, bố mẹ cần dạy trẻ tính kiên nhẫn ngay từ bây giờ. Khả năng giao tiếp của trẻ cũng được nâng cao, con luôn bình tĩnh khi giao tiếp, tránh được các tình huống khó xử do nhanh mồm nhanh miệng.

Tính kiên nhẫn giúp con giải quyết vấn đề một cách thấu đáo. Khi gặp chuyện, trẻ có tính kiên nhẫn sẽ ít hoảng loạn hơn, thay vào đó con sẽ tập trung suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết nhanh chóng. Có thể nói rằng, tính kiên nhẫn và khả năng giải quyết vấn đề là kỹ năng luôn song hành

Kiên nhẫn là báu vật của những người khôn ngoan. Việc dạy trẻ tính kiên nhẫn đã trở thành một trong những nhiệm vụ hàng đầu của những người làm cha, làm mẹ. Đức tính này chính là chìa khóa để trẻ đạt được thành công dẫu cuộc sống có muôn vàn trắc trở. Bằng cách kiên trì và không bỏ cuộc, trẻ chắc chắn sẽ khiến ba mẹ tự hào.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN Đọc thêm >>
5 bí quyết giúp xóa bỏ nỗi sợ bác sĩ cho bé nhà bạn
Cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ thông qua đồ chơi trí tuệ
Tìm hiểu những lợi ích không ngờ khi con trẻ hiếu động
GỢI Ý SẢN PHẨM LIÊN QUAN