Ít ai biết rằng đây là 1 trong 14 nỗi sợ được ghi nhận trong sự phát triển ở trẻ nhỏ. Nó là 1 phần của tiến trình phát triển bình thường. Nhưng, nó liên quan đến khả năng cố gắng của trẻ trong tương lai nếu chúng ta đáp ứng nó không đúng.

Trẻ từ 2 tuổi có thể nhận ra “hậu quả” của việc thua cuộc và tự hình dung nó như là một cách không thoải mái. Trẻ bắt đầu hình thành hành vi trốn tránh các hoạt động nếu trẻ cho là  không có cơ hội thắng hoặc đã từng có trải nghiệm thua trước đó.

Nên làm gì khi trẻ có biểu hiện sợ thua? 

Sợ thua là 1 phần phát triển bình thường, nhưng cách đáp ứng của cha mẹ nên hướng trẻ về nỗ lực hơn là kết quả. Thất bại không nằm ở kết quả, mà liệu nổ lực trong quy trình đó có đạt được hay không. Kết quả của thất bại không phải lúc nào cũng là đáng xấu hổ hay đáng chê trách. Phần lớn kết quả của thất bại là đáng quý vì nó là bài học tích lũy cho sự thành công sắp tới. Nghe có vẻ quá lý thuyết, nhưng thật ra cách áp dụng khá đơn giản. Đây là những lời khuyên bạn có thể áp dụng trong hoạt động hàng ngày của trẻ để xây dựng sự nỗ lực hơn là kết quả.

1. Cách chọn hoạt động thử thách. Hoạt động thử thách cần phù hợp với độ tuổi, và cho phép trẻ có thể thực hiện được. Điều này giúp trẻ hứng thú với quy trình. Nếu nó quá khó khăn thì trẻ dễ bỏ cuộc sau 1-2 lần thử. Lúc này, trẻ bắt đầu nghĩ đến kết quả.

2. Khi bạn thử thách cùng trẻ, thì bạn và trẻ cùng chơi. Bạn không có trách nhiệm làm thay trẻ. Bạn có thể hỗ trợ trẻ, nhưng đừng làm thay trẻ. VD, trẻ đòi tự mặc quần áo thì cứ để trẻ mặc quần áo, tự xỏ ống tay. Khi cần, bạn xin phép như “con cần thì nói mẹ nhé, mẹ có thể giúp con kéo cái này thì dễ hơn”.

3. Cho trẻ biết không phải kết quả các các trò chơi hay thử thách là đáng xấu hổ hay đáng chê trách. Tùy vào mục đích mà kết quả trò chơi mang lại. Bạn nên tổ chức các trò chơi tập thể bố mẹ con cái như “quẹt mực vào tay, vào mặt khi trả lời sai”. Sau 2-3 lượt chơi, dùng chiếc gương để cho trẻ thấy không ai là không có lần sai, mặt ai cũng sẽ lấm lem mực, trông thật tức cười. Điều này giúp trẻ nhận ra rằng không ai luôn đúng hay sẽ luôn làm sai.

4. Nỗ lực là phần quan trọng nhất của cuộc chơi hay thử thách. Kết quả thất bại sau mỗi lần sai đó chỉ là 1 phần cho sự thành công ở phía sau. Trẻ thường sợ sai vì cho rằng mình sẽ làm sai mà không nhận ra giá trị của nỗ lực là rất quan trọng. Trò chơi xếp chồng gỗ là 1 ví dụ hay để trẻ hiểu về nỗ lực. Bạn và trẻ thi nhau xếp chồng khối gỗ vuông lên cao. Mỗi lần xếp bạn và trẻ trao đổi mình sẽ xếp như thế nào để khối gỗ không ngã mà chiều cao gia tăng. Trao đổi sẽ giúp trẻ hiểu quy trình để có 1 khối gỗ cao là 1 nỗ lực thực sự. Chứ không chỉ là ai cao hơn, ai không ngã.

====================================

Tại Mykingdom, mỗi món đồ chơi đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và thiết kế nhằm giúp bé phát triển mọi giác quan, khuyến khích trẻ năng động chơi, ham học hỏi và tìm tòi, luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối và thúc đẩy sự phát triển các khía cạnh khác nhau của trẻ được khuyến khích bằng cách chơi, mang đến cho trẻ sự lựa chọn an toàn khi thúc đẩy học tập và phát triển ở trẻ em.

Hãy đến ngay cửa hàng Mykingdom gần nhất và ghé thăm gian hàng đầy màu sắc của LEGO nhé! Thông tin chi tiết cũng như cách thức đặt hàng online bạn có thể truy cập vào website của Mykingdom tại địa chỉ: http://www.mykingdom.com.vn